ReadyPlanet.com
dot
การบริการ
dot
bulletสินค้า อุปกรณ์ป้องกันตัว ต่างๆ
bulletนโยบายการรับคืนสินค้า
bulletนโยบาลความเป็นส่วนตัว
dot
สาระน่ารู้ ของ อุปกรณ์ป้องกันตัว
dot
bulletสเปรย์พริก คืออะไร
bulletสาระน่ารู้ (Useful Area)
bulletเปรียบเทียบรุ่น สเปรย์พริกไทย
bulletวิธีการใช้ สเปรย์พริกไทย
bulletโดน สเปรย์พริกไทย ทำไง
bulletอุปกรณ์ป้องกันตัว ใช้อย่างไร
bulletกฎหมายต่างประเทศ สเปรย์พริก
bulletวิธีทดสอบ สเปรย์ป้องกันตัว
bulletเครื่องช๊อตไฟฟ้า กับความเชื่อผิดๆ
bulletเครื่องช๊อตไฟฟ้า เกิดอันตรายอย่างไร
dot
วิธีป้องกันตัว การป้องกันตัว น่ารู้
dot
bulletวิธีป้องกันตัว จาก พวกโรคจิต
bulletวิธีปฏิบัติเมื่อนั่ง Taxi คนเดียว
bulletป้องกันตัว ..ไม่ผิดกฎหมาย
bulletป้องกันตัว ระยะประชิด ทำอย่างไร
bullet10 อย่า คาถากันภัย ข่มขืน
dot
Web น่าสนใจ
dot
bulletอรรถยุทธ์ ไอคิโด
bulletแมสเซ็นเจอร์ รายเดือน
bulletรับสมัคร แมสเซ็นเจอร์
bulletรับสมัคร ช่างแอร์
bulletExcel โปรแกรมเงินเดือน


อุปกรณ์ป้องกันตัว สเปรย์พริกไทย


สเปรย์พริก คืออะไร

สเปรย์พริก คืออะไร

 

        สเปรย์พริก หรือ  สเปรย์พริกไทย (รู้จักในชื่อ OC spray(มาจาก “Oleoresin Capsicum” (น้ำมันจำพวกพริก)), OC gas, capsicum spray( สเปรย์พริก ), or oleoresin capsicum) เป็นสารทำให้น้ำตาไหล (สารเคมีที่ทำให้ตาระคายเคือง น้ำตาไหล เจ็บปวด ตาบอดชั่วคราว) ใช้เพื่อควบคุมการจราจล ฝูงชน และการป้องกันตัวเอง อันประกอบด้วยการป้องกันตัวจากหมีและหมา โดยสเปรย์พริก ไม่เป็นสารที่ทำให้ตายได้ สารที่ทำหน้าที่ใน สเปรย์พริก คือ capsaicin

 

        ความเห็น webmaster “ สเปรย์พริกไทย จริงๆ แล้ว ต้องเรียกว่า สเปรย์พริก เฉยๆ ถึงจะถูกครับ เพราะสารสกัดมาจากพริก ไม่ได้มาจาก พริกไทย แต่อย่างไรครับ ”

 

        ระบบHPLC (High Performance Liquid Chromatography) ได้ถูกใช้เพื่อใช้วัดปริมาณ capsaicin ใน สเปรยพริก ส่วน Scoville Heat Units (SHU) ถูกใช้เพื่อวัดความเผ็ดร้อนของ สเปรยพริก

 

        สารสังเคราะห์ของcapsaicin, pelargonic acid vanillylamide (desmethyldihydrocapsaicin) ถูกใช้ในอีกรูปแบบหนึ่งของ สเปรยพริก โดยรู้จัดในสเปรยPAVA ซึ่งถูกใช้ในอังกฤษ ในอีกรูปแบบอื่นของ สเปรยพริก คือ pelargonic acid morpholide ได้ถูกพัฒนาและใช้อย่างแพร่หลายในรัสเซีย สำหรับประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับ สเปรยพริก จากธรรมชาติ

 

        สเปรยพริก ในรูปแบบเดิมนิยมบรรจุในภาชนะโลหะ ซึ่งมีขนาดเล็กพอที่จะเก็บหรือซ่อนในกระเป๋าได้ สเปรยพริก ก็สามารถเก็บซ่อนได้

 

 

        Effect(ผล)

        สเปรย์พริก เป็นตัวทำให้เกิดการอักเสบ มันจะมีผลในทันที ตาจะปิดลง น้ำหูน้ำตาไหล หายใจลำบาก และไอ ระยะเวลาของผลที่ได้เกิดขึ้นกับความเข้มข้นของสเปรย์ แต่จะกินเวลาเฉลี่ย 30 นาที ถึง 45 นาที ในรายที่แพ้จะกินเวลานานเป็นชั่วโมง

 

        The Journal of Investigative Ophthalmology and Visual Science ออกตีพิมพ์การศึกษาที่สรุปว่า OC ไม่มีอันตรายต่อดวงตา แต่ก็มีการเปิดเผยอีกว่าจะมีผลกระทบกับความไวแสงของแก้วตาในระยะเวลา แต่ไม่มีผลต่อความคมชัดในการมองเห็น

 

        The European Parliament Scientific and Technological Options Assessment (STOA) ได้ตีพิมพ์ปี 1998 ใน “An Appraisal of Technologies of Political Control” ซึ่งเป็นข้อมูลที่เป็นที่กว้างขวางใน สเปรย์พริก และแก๊สน้ำตา โดยเขียนไว้ว่า :

“ผลกระทบของ สเปรย์พริก นั้นค่อนข้างรุนแรง ประกอบด้วย ทำให้มองไม่เห็นเป็นเวลา 15 – 30 นาที เผาประสาทผิวหนังเป็นเวลา 45 – 60 นาที ทำให้คนนั้นโค้งไปข้างหน้าและไอไม่หยุด ทำให้ยากที่จะหายใจหรือพูดกินเวลา 3 – 15นาที”

 

        สำหรับผู้เป็นโรคหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงการทดสอบสเปรย์พริก หรือสัมผัสไม่ว่ากรณีใดๆ เนื่องจากจะก่อผล มากกว่าบุคคลทั่วไป

 

 

        Deactivation and first aid (การระงับสารและปฐมพยาบาล)

        แม้ว่าจะไม่มีวิธีที่ได้ผลที่สมบูรณ์แบบที่จะกำจัด สเปรย์พริก มันก็มีผลทำให้ลดความรุนแรงหรือหยุดไปเลย ผู้ชำนาญในการบริโภคพริกรู้ดีว่า Capsacinไม่ละลายน้ำและใช้น้ำปริมาณมากก็ล้างได้เพียงเล็กน้อยจนแทบไม่เกิดผล อย่างไรก็ตามพริกละลายในไขมันและน้ำมัน ดังนั้นนมและสารซักฟอกสามารถทำให้Capsacin ไม่มีผลให้แสบร้อนต่อไปและล้างออกได้  North American street medics (แพทย์ทั่วไปทางอเมริกาเหนือ)ใช้น้ำยาหยอดตา 1:1 น้ำต่อ aluminum hydroxide (Maalox) ซึ่งช่วยขจัดสเปรย์พริก และบรรเทาอาการ

 

        ดังนั้น ผู้ที่ถูกฉีด สเปรย์พริก(เหยื่อ) จะต้องปฎิบัติดังนี้

        1. กะพริบตาแรงๆเพื่อเรียกน้ำตาออกมา ซึ่งจะช่วยล้างสเปรย์ออกจากตา

        2. ใช้ สบู่ เช่น น้ำยาล้างจานแบบอ่อนๆและ พัดลม จะใช้บรรเทาได้บ้าง

        3. หากมี sodium metabisulfite (Campden tablets, ถูกใช้ในการต้มเหล้า) หรือ น้ำนม (แบบไม่พร่องมันเนย) ซึ่งเป็นสารที่ละลายในไขมันได้ จะสามารถล้างสเปรย์พริกออกได้เร็วขึ้น


web master assistant

12/1/2551

 

Thaibodyguard เว็บไซด์ของขวัญเพื่อความปลอดภัยของคนไทย( สเปรย์พริกไทย อุปกรณ์ป้องกันตัว อาวุธป้องกันตัว ของขวัญที่เป็นมากกว่าความห่วงใย)        สั่งซื้อสินค้าคลิ๊กที่นี้